Hiện nay có rất nhiều kỹ thuật in ấn mới ra đời, nhưng in lụa vẫn là phương pháp quen thuộc và được sử dụng phổ biến. Vậy in lụa là gì? Kỹ thuật in ấn này có điểm gì nổi bật so với các phương pháp in khác? Hãy cùng Anh Dũng Straws giải đáp những thắc mắc này trong bài viết dưới đây.

1- In lụa là gì?

In lụa là kỹ thuật in sử dụng khuôn in để định vị hình in. Sau đó sẽ có thanh gạt để tán đều mực in lên bề mặt thông qua một tấm lưới in.

Sở dĩ được gọi là in lụa vì khi lần đầu áp dụng kỹ thuật này. Những người thợ in sử dụng tơ lụa để ngăn cách giữa mực in và vật liệu cần in. Dù sau này người ta đã thay thế lụa bằng nhiều chất liệu khác như vải bông, sợi vải, lưới kim loại… Thì tên gọi “in lụa” vẫn được giữ lại cho kỹ thuật này.

In Lụa Là Gì? Nó Có Ứng Dụng Như Thế Nào Trong Đời Sống?In lụa là gì?

2- In lụa bắt đầu từ đâu?

In lụa là kỹ thuật in có tuổi đời lâu nhất. Từ hơn 1.000 năm trước, người ta đã phát hiện ra cách tạo bản sao hình ảnh. Lên các vật liệu thông qua việc kéo căng sợi vải trên khung gỗ.

Vào thập niên 1870, các nhà nghiên cứu tại Đức và Pháp đã phát minh ra việc sử dụng tơ lụa để làm lưới in. Giúp tạo bản sao lên bề mặt khắc một cách đồng bộ và nhanh chóng.

Trong những năm 1907, Samuel Simon (người Anh) đã sáng chế ra quá trình làm lưới bằng các sợi tơ. Đến năm 1914, phương pháp in lưới nhiều màu đã được ứng dụng lần đầu tiên tại San Francisco, California bởi John Pilsworth.

In Lụa Là Gì? Nó Có Ứng Dụng Như Thế Nào Trong Đời Sống?In lụa là phương pháp in có tuổi đời lâu nhất

3- Ưu và nhược điểm của in lụa

Trước khi lựa chọn bất cứ phương pháp in ấn nào. Chúng ta nên tìm hiểu ưu, nhược điểm của chúng để có quyết định phù hợp nhất. Vậy ưu và nhược điểm của kỹ thuật in lụa là gì?

Ưu điểm

So với nhiều phương pháp in ấn khác thì in lụa sở hữu khá nhiều ưu điểm nổi bật. Chính vì vậy, dù có từ lâu đời nhưng kỹ thuật này vẫn được áp dụng rộng rãi cho đến thời điểm hiện tại.

  • In trên nhiều chất liệu khác nhau: In lụa cho phép in trên mọi chất liệu, từ bề mặt nhẵn cho đến thô ráp. Từ vật liệu cứng cho đến những loại vật liệu mỏng, nhẹ. Không những vậy, phương pháp này còn có thể ứng dụng tốt trên các vật liệu có khả năng thay đổi bề mặt liên tục như vải, nilon,…
  • In được nhiều hình dạng, kích thước: In lụa không giới hạn chế về độ dày hay hình dạng của vật thể. Kỹ thuật này cho phép in những vật liệu mỏng như tờ giấy cho đến những vật thể dày như khối kim loại hay bức tường. In lụa cũng có thể thực hiện trên các vật liệu có hình dạng khác nhau như hình tròn, cong hoặc vô định hình.
In Lụa Là Gì? Nó Có Ứng Dụng Như Thế Nào Trong Đời Sống?In lụa in được trên nhiều vật liệu khác nhau

Khuôn in dùng cho nhiều loại vật liệu: Điểm đặc biệt của in lụa là có thể sử dụng một khuôn in cho nhiều vật thể in khác nhau. Tức là chỉ với một khuôn in duy nhất, quý khách có thể tiến hành in trên cả hộp, giấy, cốc chén,… Chỉ cần khuôn in được làm bằng chất liệu tốt. Và sử dụng đúng cách là có thể sử dụng lại nhiều lần.
Chi phí thấp: In lụa có chi phí vận hành thấp nên giá thành in lụa khá rẻ. Chính vì vậy, đây là phương pháp được nhiều cá nhân, doanh nghiệp nhỏ sử dụng để in lên bao bì sản phẩm của mình.

Nhược điểm

Bên cạnh những điểm mạnh thì in lụa cũng tồn tại một số hạn chế như sau:

  • Tốc độ in chậm, tốn nhiều thời gian: Điểm hạn chế của phương pháp này là không thể tạo ra hàng nghìn file in trong thời gian ngắn. Vì vậy nếu muốn in số lượng lớn thì phải mất rất nhiều thời gian.
  • Không in được các hình ảnh có nhiều chi tiết: In lụa chỉ phù hợp với các hình in đơn giản, họa tiết không quá phức tạp. Với những hình nhiều chi tiết thì phương pháp này không thể in giống mẫu đưa ra.
  • Không in được nhiều màu: Phương pháp này chỉ in 1 màu hoặc tối đa 3 – 4 màu một lúc. Muốn in nhiều màu hơn thì phải in nhiều lần và tăng chi phí in.

Phương pháp in lụa không dùng được cho những hình ảnh phức tạp

Vậy có nên in lụa hay không? Nếu quý khách cần in số lượng ít, họa tiết hạn chế và có màu đơn sắc thì in lụa vẫn là lựa chọn tốt nhất dành cho bạn. Bởi phương pháp này đặc biệt phù hợp với những khách hàng có nhu cầu in số lượng ít và cần lấy ngay.

Ứng dụng của in lụa là gì?

In lụa đã trở thành một trong những kỹ thuật in ấn phổ biến trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Trong đó, ứng dụng rõ ràng và dễ thấy nhất của phương pháp này là in logo, slogan thương hiệu trên ly giấy. Bởi ly giấy in lụa có giá thành phải chăng, có thể in số lượng ít nên thích hợp cho những cá nhân, doanh nghiệp nhỏ kinh doanh trong ngành F&B.

>>> Xem thêm: Ống hút giấy giá rẻ TPHCM

In Lụa Là Gì? Nó Có Ứng Dụng Như Thế Nào Trong Đời Sống?In lụa được ứng dụng nhiều trong in ấn ly giấy

Trên đây là toàn bộ thông tin về kỹ thuật in lụa mà Anh Dũng Straws đã tổng hợp và gửi đến bạn. Hy vọng những chia sẻ trong bài viết trên đã giúp quý khách biết in lụa là gì. Ưu và nhược điểm của phương pháp in này là gì. Và những ứng dụng của chúng trong cuộc sống hàng ngày.

Công Ty TNHH Anh Dũng Straws

Chuyên cung cấp Ống hút giấy tại Việt Nam với giá thành rẻ, uy tín, chất lượng.

Chuyên cung cấp Ống hút giấy tại Việt Nam với giá thành rẻ, uy tín, chất lượng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *