Cho đến ngày nay, túi ni lông đã phủ sóng nhiều ngành nghề, lĩnh vực nhờ ưu điểm tiện dụng, bền chắc, có tính chống nước, chống ẩm và khả năng chịu lực cao. Tuy nhiên, việc phụ thuộc quá nhiều vào túi ni lông đã gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng cho môi trường sinh thái và sức khỏe con người. Chính vì lý do này, nhận thức tác hại của túi ni lông và đưa ra biện pháp hạn chế loại chất thải này là vô cùng cấp thiết.

Tác hại của túi ni lông đến môi trường sống và con người

Theo ước tính và thống kê của Bộ Tài nguyên và Môi trường. Mỗi năm Việt Nam thải ra khoảng 1,8 triệu tấn rác thải nhựa. Bao gồm hơn 30 tỷ túi ni lông. Trung bình mỗi hộ gia đình tại nước ta sử dụng 1kg túi ni lông mỗi tháng. Nhưng đến 80% số đó bị vứt bỏ chỉ sau một lần sử dụng. Chính thói quen sử dụng này là nguyên nhân gây tác hại không thể lường trước. Túi ni lông cần vài chục năm, thậm chí hàng trăm năm để phân hủy. Nếu không được xử lý đúng cách. Chúng sẽ tác động tiêu cực đến môi trường sinh thái và ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của con người.

Tác động nguy hại cho môi trường sống

Do tính chất khó bị phân hủy ngay cả khi được thu gom và chôn lấp. Túi ni lông vẫn tồn tại hàng trăm năm làm thay đổi tính chất vật lý của đất, khiến đất không thể giữ được nước dẫn đến tính trạng sạt lở, xói mòn, thiếu dinh dưỡng và oxy. Ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của cây trồng.

Nếu đốt rác thải ni lông, chúng sẽ tạo ra hiệu ứng nhà kính. Gây ô nhiễm môi trường không khí, làm ảnh hưởng một cách tiêu cực đến đời sống con người và các sinh vật sống.

Tác hại của túi ni lông
Tác hại của túi ni lông

Xem thêm: Ly giấy – Cốc giấy lạnh là gì? Những điểm khác nhau giữa Ly giấy – Cốc giấy nóng và lạnh

Tác hại của túi ni lông đến các loài sinh vật biển

Túi ni lông bị vứt tràn lan ra biển trở thành nguyên nhân chính đầu độc các loài sinh vật biển. Rùa biển thường nhận nhầm túi ni lông là sứa. Trong khi hải âu nhầm tưởng những chiếc túi nhựa nguy hại này là mực. Túi ni lông sau khi vào cơ thể sinh vật sẽ làm tắc nghẽn hoặc gây tổn hại thành ruột. Dẫn tới giảm khả năng hấp thụ của sinh vật, thậm chí là gây tử vong.

Tác hại của túi ni lông nói riêng và rác thải nhựa nói chung gây nên cái chết của hàng chục ngàn loài sinh vật biển. Dẫn đến suy giảm đa dạng sinh học và làm thay đổi thành phần của hệ sinh thái biển.

Rùa biển nhận nhầm túi ni lông là thức ăn của chúng
Rùa biển nhận nhầm túi ni lông là thức ăn của chúng

Xem thêm: Cách Làm Cà Phê Muối Thơm Ngon Chuẩn Vị Hiện Nay

Gây nguy hiểm cho sức khỏe con người

Túi ni lông cực kỳ nguy hiểm đến sức khỏe con người. Tác hại của túi ni lông khi bị đốt sẽ tạo ra khí dioxin và furan. Đây là hai loại khí độc có thể gây ngộ độc, suy giảm miễn dịch, dị tật bẩm sinh ở trẻ, thậm chí là ung thư. Nếu dùng bao bì ni lông đựng thực phẩm nóng. Các kim loại nặng trong túi như chì và cadimi sẽ bị ngấm vào thức ăn, gây suy gan, ung thư phổi và ung thư gan,…

Các biện pháp hạn chế tác hại của túi ni lông

  • Tái sử dụng túi ni lông: Thay vì sử dụng túi ni lông một lần rồi bỏ đi. Chúng ta có thể làm sạch và tài sử dụng cho những lần sau. Việc từ bỏ hoàn toàn túi ni lông trong một lần rất khó. Vì vậy tái sử dụng túi ni lông nhiều lần đang là cách được nhiều người áp dụng.
  • Thay thế túi nilon bằng túi giấy: Túi giấy đang được xem là giải pháp thay thế hoàn hảo cho túi ni lông. Loại túi này được làm từ bột giấy tái chế. Hạn chế lượng gỗ bị chặt hạ để sản xuất bột giấy và gìn giữ giá trị sinh thái của rừng. Thời gian phân hủy của túi giấy cũng rất ngắn, chỉ từ 1 – 3 tháng. Góp phần bảo vệ môi trường hiện tại và trong cả tương lai.
  • Tiêu hủy đúng cách: Ni lông là loại rác thải khó bị phân hủy khi không được tiêu hủy đúng cách. Mọi hành động chôn lấp hoặc đốt túi ni lông đều gây ra những tác hại khôn lường cho môi trường và sức khỏe. Chính vì vậy, bạn cần phân loại rác thải hữu cơ và vô cơ, sau đó để công ty môi trường tiêu hủy theo đúng quy trình.
  • Khuyến khích các doanh nghiệp sử dụng các loại túi thân thiện với môi trường: Doanh nghiệp sử dụng túi thân thiện môi trường không chỉ giúp giảm thiểu các tác động tiêu cực đến môi trường, mà còn hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện các chiến dịch quảng bá đến với người tiêu dùng tốt hơn.

>>Xem thêm: Công ty sản xuất ống hút giấy theo yêu cầu

Túi giấy có thời gian phân hủy nhanh chóng, chỉ từ 1 – 3 tháng
Túi giấy có thời gian phân hủy nhanh chóng, chỉ từ 1 – 3 tháng

Lời kết

Là quốc gia đang phát triển, Việt Nam phải đối mặt với nhiều vấn đề liên quan đến môi trường. Chẳng hạn như biến đổi khí hậu, nước biển dâng, đặc biệt là ô nhiễm do rác thải nhựa nói chung và túi ni lông nói riêng. Để giảm thiểu tối đa lượng túi ni lông thải ra môi trường. Dưới đây là một số biện pháp giúp bạn góp phần vào bảo vệ môi trường sống.

Có thể thấy tác hại của túi ni lông ngày càng lớn, ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của chúng ta. Chính vì vậy, mỗi người cần có ý thức chung tay giữ gìn và hạn chế tối thiểu việc sử dụng túi nilong không phân hủy. Đảm bảo cho một môi trường sống tốt đẹp hơn. Mỗi hành động nhỏ đều có thể tạo nên những thay đổi to lớn. Vì thế, chúng ta hãy cùng chung tay giảm thiểu túi ni lông cùng rác thải nhựa để bảo vệ môi trường trong sạch từ ngay hôm nay.

Anh Dũng Straws tự hào đồng hành cùng quý doanh nghiệp trong giảm thiểu túi ni lông và rác thải nhựa. Bảo vệ môi trường sống và sức khỏe của cộng đồng. Trong suốt 20 năm hoạt động ở lĩnh vực sản xuất và in ấn các sản phẩm về giấ. Sở hữu nhà máy sản xuất với quy mô lớn tại tp. Hồ Chí Minh. Chúng tôi tự tin mang đến các sản phẩm bao bì có chất lượng vượt trội. Thân thiện với môi trường cùng giá thành cạnh tranh nhất cho quý khách hàng.

Xem thêm: Màng PE Là Gì? Lớp PE Trong Ly Giấy – Tô Giấy Có An Toàn Cho Sức Khỏe?

Công Ty TNHH Anh Dũng Straws

Chuyên cung cấp Ống hút giấy tại Việt Nam với giá thành rẻ, uy tín, chất lượng.

  • Địa chỉ: 67/10 Lê Thị Hoa, Phường Bình Chiểu, Thành phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: (+84) 0938.623.463 – 0822.007.107
  • Fanpage: Ống Hút Giấy Anh Dũng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *